Custom Search

Patchra
21-05-2019 15:57
19918
Online: 9 user(s)
อะเมทิสต์ Amethyst

อะเมทิสต์

Amethyst  เป็นพลอยในตระกูลควอทซ์ที่มีค่ามากที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนถึง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง หลายคนเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือพลอยจำปาศักดิ์

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos แปลว่าไม่ทำให้มึนเมา หรือปราศจาก ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเป็นเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องเล่า ในนิยายกรีกว่า เทพแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งเหล้าองุ่น โกรธแค้นที่ เทพธิดาไดอานา (Diana) สลัดรัก จึงตัดสินใจที่จะแก้แค้น และได้สาบานว่า ใครก็ตาม ที่เขาพบ เป็นคนแรกในกองคาราวาน จะต้องถูกจับให้เสือกิน ในคราวนั้น มีสาวใช้ผู้เคราะห์ร้าย ชื่อ Amethyst ได้ออกเดินทาง เพื่อไปสักการะที่วิหารของเทพธิดาไดอานา จึงถูกเสือ ของเทพเจ้าแบคคัส ตะโดดเข้าตะปบ นางอะมิทิสต์ ตกใจร้องเรียกให้เทพธิดาไดอานาช่วย เทพธิดาไดอานาจึงแปลงร่าง ของนางอะเมทิสต์ให้กลายเป็นก้อนหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อให้รอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันโอชะของเสือ เทพเจ้าแบคคัสได้เห็นเหตุการณ์ดังนั้น รู้สึกเสียพระทัยเป็นอันมาก จึงเทเหล้าองุ่นลงบนร่างก้อนหิน ของนางอะเมทิสต์ จนกลายเป็น ก้อนหินสีม่วง นับแต่นั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า หากใครได้ดื่ม เหล้าองุ่น จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่รู้สึกมึนเมา และชาวกรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า หากนำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะให้ผลเช่นเดียวกับ การดื่มไวน์จากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไน คือ จะไม่มึนเมา หรือหากมีพิษ ก็จะปราศจากความรู้สึกเป็นพิษใดๆ

ชาวอียิปต์โบราณจะสวมใส่อะมิทิสต์ เพื่อช่วยให้กระทำการรบได้สำเร็จ และช่วยป้องกันให้รอดปลอดภัย จากอันตรายต่างๆ ได้ พลังอำนาจของอะมิทิสต์ สามารถช่วยลดอาการปวดศีรษะ และปวดฟันได้ โดยการนำอะมิทิสต์ ไปแช่ในน้ำร้อน 2 - 3 นาที แล้วจึงนำมาสัมผัสตรงบริเวณที่ปวด ก็จะช่วยทุเลา ความปวดลงได้

อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยดลบันดาล ให้เกิดความเที่ยงธรรมแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงส่ง จะเห็นได้ว่าแหวนประดับ ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะมิทิสต์ แม้ในปัจจุบันก็ยังคงสวมใส่กันอยู่

อะมิทิสต์เป็นเครื่องประดับของพระมหากษัตริย์ เช่น ฟาโรห์ในอียิปต์ และโมเสสใช้ประดับที่หน้าอก อีกทั้งยังเป็นพลอยที่นักบุญวาเลนไทน์สวมใส่ โดยนำมาทำแหวนรูปกามเทพ

อะมิทิสต์เป็นพลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนกุมภาพันธ์

 

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net