Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:34
19793
Online: 6 user(s)
Cat's Eye

Cat's Eye

หนึ่งในพลอยนพรัตน์ลำดับสุดท้าย ที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก หรือเป็นที่รู้จักกันแบบผิดๆ เพราะไพฑูรย์ หรือ Cat's Eye หรือพลอยตาแมวนั้นของแท้หายากมาก ไม่ค่อยได้เห็นตามร้านจิวเวลรี่ทั่วๆ ไป และเป็นที่นิยมกันเฉพาะกลุ่มเท่านั้น เช่นในกลุ่มชาวญี่ปุ่น และชาวเอเชีย คำว่า Cat's Eye หรือตาแมว หมายถึง ลักษณะพิเศษทางแสง ที่เรียกว่า Chatoyancy มีลักษณะเหมือนตาของแมว ในความมืด จึงได้รับการขนานนามเช่นนี้ ถ้าเขียนเฉพาะคำว่า ตาแมว คำเดียว จะหมายถึงพลอยคริสโซแบริล ที่มีลักษณะตาแมว พลอยชนิดอื่นเช่น ทัวร์มาลีน อะคัวมาลีน อะพาไทท์ และไดออปไซด์ ก็มีลักษณะตาแมวได้เช่นกัน แต่จะมีชื่อชนิดของพลอยประกอบ อยู่ด้านหน้าเสมอ เช่น ทัวร์มาลีน ตาแมว อะพาไทท์ตาแมว เป็นต้น พลอยคริสโซแบเริล ปกติจะมี 3 ชนิดใหญ่ๆ คือ ชนิดแรก เป็นชนิดโปร่งใสธรรมดา ที่มักพบจะมีสีเหลือง เหลือมแกมน้ำตาล หรือเหลืองแกมเขียว ชนิดที่สองคือ Alexandrite หรือ จ้าวสามสี เป็นพลอย ที่เปลี่ยนสีได้ตามแหล่งของแสง หายาก และมีราคาแพง ส่วนชนิดที่สามคือ Cat's Eye หรือตาแมว หรือบางคนเรียก เพชรตาแมวก็มี แหล่งของ Cat's Eye จะพบมากในอินเดีย บราซิล และชนิดที่มีคุณภาพดีที่สุด จะมาจากศรีลังกา สีที่ดีที่สุดของ Cat's Eye คือสีน้ำผึ้ง หรือเหลืองอมเขียวเล็กน้อย
และแสดงตาแมวคมชัด ถ้าไฟฉายส่อง ด้านที่ติด ใกล้ กับลำแสงจะเห็นเป็นสีน้ำผึ้งโปร่งใส ครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง จะเป็นสีน้ำนมขุ่นขาว ซึ่งเราเรียก ปรากฏการณ์ เช่นนี้ว่า Milk & Honey Effect ลักษณะตาแมวที่ดี อีกอย่างหนึ่งคือ ตาแมวควรอยู่ตรงกลางเม็ด คมชัด และเป็นตาที่สามารถเปิดปิดได้ เวลาเคลื่อนไหวลำแสง นอกจากสีน้ำผึ้งแล้ว สีอื่นที่พบได้แก่ เขียว เหลืองน้ำตาล และดำ

ตาแมวที่มีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 20 กะรัตขึ้นไปถือว่ามีค่าสูงมาก และหาได้ยากยิ่ง ตาแมวขนาดใหญ่นี้ มักจะได้มาจาก ศรีลังกา

การเจียระไนพลอยตาแมวจะเจียระไนแบบหลังเบี้ยเท่านั้น เพื่อแสดงลักษณะเด่นของแสงที่ปรากฏได้อย่างชัดเจน

สาเหตุของการเกิดตาแมว ในพลอยคริสโซเบริล เกิดจากลักษณะรอยตำหนิภายใน ที่เป็นเส้นไหม หรือเส้นใยไฟบรัส ที่เรียงตัวขนานกัน อย่างเป็นระเบียบภายในเม็ด ทำมุมสะท้อน กับแสงที่มาตกกระทบจนเกิดเป็นเส้นแสงสีขาว เป็นเงาตั้งฉาก กับแนวขนานของเส้นใยนั้น ทำให้เกิดปรากฏการณ์ตาแมวขึ้นมา


คนในสมัยโบราณเชื่อว่า ตาแมวมีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคได้ เช่นโรคปวดหัว ปวดท้อง ช่วยทำให้สายตาดีขึ้น มีอายุยืนยาว ถ้าใส่ติดตัวไว้โดยเฉพาะ ถ้าสวมใส่ที่นิ้วกลางมือขวา จะช่วยให้มีเสน่ห์น่าคบหา มีพรสวรรค์ ในการพูดจา และมีโชคลาภ โดยเฉพาะกับชาวราศีมีน หรือผู้ที่เกิดใต้อิทธิพลของดาวเนปจูน (ช่วงเวลาตั้งแต่ 15 มีนาคม ถึง 14 เมษายน) หรือศาสตร์ทางตัวเลขสำหรับผู้ที่มีอักษรในชื่อรวมกันได้เลข 7 ถือว่าถูกโฉลกยิ่งกับตาแมวนี้

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net