Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:35
19802
Online: 5 user(s)
Citrine

Citrine

ป้องกันและต่อต้านโรคระบาด ขจัดสิ่งชั่วร้ายติดตัวเอาไว้จะช่วยให้มีเสน่ห์ Citrine เป็นพลอยชนิดหนึ่ง ในตระกูล ของพลอยตระกูลควอทซ์ที่มีความโปร่งใส มีหลายเฉดสี ตั้งแต่ เหลือง ส้ม ส้มเหลือง ส้มน้ำตาล ส้มแดง และแดงอมน้ำตาล เพราะความหลากหลายของเฉดสีเหลืองนี่เอง จึงได้รับการตั้งซื่อว่า Citron ซึ่งเป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศสที่มีความว่า มะนาว เพราะ Citrine มีสีเหลืองมะนาว

ปัจจุบันจะพบ Citrine สีธรรมชาติไม่มากนัก โดยมากจะเป็นสีที่ได้มาจากการเผาพลอย Amethyst หรือ Smoky Quartz

แหล่งที่พบ Citrine มากมักจะเป็นบราซิล และ มาดากัสการ์ และมีบ้างที่ประเทศรัสเซีย อุรุกวัย สก็อตแลนด์ และ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น


มีพ่อค้าหัวใสเอา Citrine นี้มาขายโดยอ้างชื่อว่าเป็น Topaz (ซึ่งมีทั้งสีฟ้า และสีเหลือง) หรือ Yellow Sapphire ซึ่งเป็นกระทำที่ผิดเอามากๆ ใครที่ไม่รู้จักจริง ก็อาจจะหลงเชื่อ ซื้อเอามาประดับหัวแหวน โดยหลงเชื่อว่าเจ้าพลอยที่หัวแหวนนี้เป็น Yellow Sapphire หรือบุษราคัม ซึ่งราคาจะสูงลิบลับ ต่างกันหลายเท่าตัว งานนี้พ่อค้าพลอยนิสัยไม่ดีทั้งหลาย ร่ำรวยกันมานักต่อนักแล้ว ส่วนคนที่ถูกหลอกหากไม่รู้ความจริงก็พอว่า แต่หากรู้ว่าของที่ตนซื้อราคานับหมื่นนั้น ไม่ใช่บุษราคัมก็คงจะแค้นแล้วแค้นอีก อย่างแน่นอน

อันที่จริงแล้วพลอยทั้งสามชนิดคือ Citrine, Topaz, และ Yellow Sapphire นี้มีคุณสมบัติ ของความเป็นพลอย ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบทางเคมี ความแข็ง และความถ่วงจำเพาะ แต่ถ้าไม่ได้รับการตรวจเช็ค ด้วยเครื่องมือ ทางวิทยาศาสตร์ โดยนักอัญมณีศาสตร์แล้ว คงจะลำบากที่จะแจกแจงต้วยตาเปล่าได้ ว่าพลอยเม็ดไหน คืออะไร

เรื่องของความเชื่อเขาว่ากันว่า Citrine เป็นเครื่องรางของขลัง ที่สามารถจะป้องกัน และต่อต้านโรคระบาด โรคผิวหนัง ขจัดสิ่งชั่วร้าย รวมไปถึงความนึกคิดที่เป็นอกุศล ผู้ใดมี Citrine ติดตัวไว้จะช่วยให้มีเสน่ห์ อีกทั้งยังป้องกันงูกัด รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลาน และแมลงที่มีพิษต่างๆ เท่านั้นยังไม่พอ เขายังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า หากผู้ใดมี Citrine นี้ไว้ในครอบครอง จะช่วยป้องกันคุ้มครอง มิให้ถูกกล่าวร้าย ป้ายสี หรือการหมิ่นประมาท และการทรยศหักหลัง นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังเชื่อว่าสามารถทำให้ผู้ที่สวมใส่บังเกิดความร่ำรวยได้

และหากคุณมีวันเกิดภายในเดือนพฤศจิกายน คุณก็สามารถใช้ Citrine เป็นพลอยประจำเดือนเกิดได้เช่นเดียวกับ Yellow Sapphire

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net