Custom Search

Patchra
21-05-2019 15:23
19868
Online: 2 user(s)
เพชร

เพชร

คำว่า "Diamond" มาจากคำในภาษากรีก Adamas ซึ่งหมายถึงความแข็งแกร่ง ที่ไม่สามารถทำลายได้ หรือไม่สามารถ เอาชนะได้ และนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ แห่งรักนิรันดร์ ชาวโรมันเชื่อว่า ถ้าได้สวมใส่ หรือประดับเพชรไว้ที่ด้านซ้าย หรือแขนซ้าย จะมีพลังอำนาจช่วยป้องกัน รักษาเลือดเนื้อ และร่างกายเอาไว้ได้ พร้อมทั้งช่วยให้มีจิตใจ เข้มแข็ง ห้าวหาญ กล้าในการรบ ชาวโรมันนิยม ทำตัวเรือนประดับเพชร ด้วยเหล็กกล้าเนื้อดี เพื่อเป็นเครื่องรางของขลัง ต่อต้านความวิกลจริต เชื่อว่าพลังอำนาจ และความศักดิ์สิทธิ์ของเพชรจะเสื่อมลง

หากผู้สวมใส่ขาดสติ ในการบังคับจิตใจตนเอง หรือในเวลาเมาเหล้า กล่าวกันว่าพราะชาวยิวในสมัยโบราณ ใช้เพชรเป็นเครื่องพิจารณากำหนดความผิด หรือความบริสุทธิ์ แห่งการกล่าวโทษฟ้องร้อง โดยเชื่อว่าหากนำเพชร มาถือไว้ข้างหน้า บุคคลผู้ถูกกล่าวหาแล้ว เพชรลดความเป็นประกายในตัวเอง และกลายเป็นความขุ่นมัว แสดงว่าบุคคลผู้นั้นมีความผิดจริง แต่ถ้าหากเพชรเปล่งประกายเพิ่มขึ้น แสดงว่าบุคคลผู้นั้นเป็นผู้บริสุทธิ์


ในอินเดียเชื่อว่าเพชรมีพลังอำนาจ ที่จะป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า นอกจากนั้น ยังเชื่อว่าอาจจะทำให้ฟันโยก หรือหักได้ หากนำเพชรมาใส่ไว้ในปาก โหรในสมัยโบราณ เชื่อว่า เพชรมีพลังอำนาจช่วยให้จิตใจเข้มแข็ง ป้องกันการกระทำคุณไสย์ ช่วยให้นอนหลับสบาย ป้องกันฝันร้าย และเชื่อว่าจะทำให้ ความรักยืนยงต่อไป ในชีวิตแต่งงาน ชาวอิตาเลียนในสมัยกลางเรียกเพชรว่า "Stone of reconciation"

หมายถึงอัญมณีแห่งความปรองดอง เพราะเชื่อว่าเพชรมีพลังอำนาจในการทำให้คู่สามีภรรยามีความปรองดองต่อกัน ทำให้กลับมาคืนดีกัน แม้แต่พลังทางเพศก็จะดีขึ้น ส่วนใหญ่มักจะใช้เพชร เป็นเครื่องประดับสิ่งของต่างๆ แห่งพระมหากษัตริย์ และเครื่องราชพิธีทางศาสนา อย่างเช่น พระแสงดาบ พระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ ทรงประดับเพชรไว้ที่พระอุระ เพื่อป้องกันโรคติดต่อ จักรพรรดิ์นโปเลียนเป็นอีกพระองค์หนึ่งที่เชื่อถือในอำนาจอันลึกลับของเพชร จึงนำเพชรฝังไว้ในด้ามดาบที่นำไปใช้ในวันราชาภิเษก ประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมา จึงเริ่มนำเพชรมาประดับเป็นแหวนหมั้นของเจ้าสาว เพื่อสวมใส่ที่นิ้วนางข้างซ้าย เพราะเชื่อว่าเพชรสามารถเพิ่มพูนความรักระหว่างสามีภรรยา มีผู้กล่าวไว้ว่า
รูปร่างของเพชรที่ไม่สมบูรณ์ มีไว้ อันตราย
เพชรที่มีรอยตำหนิสกปรก มีไว้ เศร้าโศก
เพชรที่ผิวหยาบ ขรุขระ มีไว้ ปราศจากความสุข
เพชรสีดำ มีไว้ เดือดร้อน
เพชรสามเหลี่ยม มีไว้ ทะเลาะวิวาท
เพชรสี่เหลี่ยม มีไว้ หวาดกลัว
เพชรห้าเหลี่ยม มีไว้ ความตาย
เพชรหกเหลี่ยม มีไว้ โชคลาภ

                  อย่างไรก็ตาม หากเพชรสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม และห้าเหลี่ยม ถ้าหากมีความสะอาดไร้รอยตำหนิ และมีสีที่ดี ก็จะไม่มีสิ่งชั่วร้าย อกุศลเกิดขึ้น ผู้ที่มีความเชื่อ มักจะพยายามค้นหาเพชรโดยธรรมชาติ เพื่อจะใช้ควบคู่กับเวทมนตร์ เพราะเชื่อกันว่าเพชรมีพลังอำนาจลึกลับอยู่ในตัวเอง พลังอำนาจทั้งมวลที่กล่าวมานี้จะมีผลก็ต่อเมื่อ นำไปให้แก่กันโดยไม่คิดค่าตอบแทน ต้องไม่เคยขาย เช่า หรือถูกขโมยมา                   ด้วยเหตุนี้เพชรจึงเป็นเครื่องหมายแห่งความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา เป็นเครื่องหมายแห่งความรักนิรันดร์  เหตุที่มีการสวมใส่แหวนหมั้นที่นิ้วนางข้างซ้ายมือนั้น เชื่อกันว่าตำแหน่งนิ้วดังกล่าวเชื่อมต่อกับเส้นเลือดที่หัวใจ โดยตรง  เพชร ถือเป็นอัญมณีสำหรับผู้ที่เกิดเดือนเมษายน หรือผู้ที่เกิดในราศีเมษ

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net