Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:35
19795
Online: 6 user(s)
มรกต

 มรกต

มรกตมาจากภาษากรีกว่า Smaragdos หมายถึงพลอยที่มีสีเขียว มรกตเป็น Beryl สีเขียวที่มีค่ามากที่สุด ในจำนวนพลอย ชนิดเดียวกัน สีที่นิยมมากที่สุดคือ สีเขียวกำมะหยี่ มรกตมักมีรอยแตกมาก และค่อนข้างเปราะบาง จึงนิยมเจียระไนแบบ step-cut หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาการค้าว่า Emerald cut มรกตที่ไร้รอยตำหนินั้น พบยากมาก ดังนั้นปริมาณของตำหนิ และตำแหน่งจะเป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดราคา

มรกตพบได้ในหลายประเทศ เช่น โคลัมเบีย แซมเบีย รัสเซีย และบราซิล เป็นต้น

มรกตเป็นสัญลักษณ์แห่งความสวยงาม ที่ธรรมชาติได้สร้างไว้แก่มนุษย์ เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักของหนุ่มสาว


โดยเชื่อว่า พลังอำนาจในมรกต จะดลใจให้คู่รักมีความซื่อสัตย์สุจริต จริงใจต่อกัน และถ้าวันใดความรักแปรเปลี่ยน มรกตจะมีสีจืดจางลง หากมีการทรยศ กันรุนแรง เชื่อว่าพลอยนี้ จะแตกสลายเลยทีเดียว


ด้วยความที่มรกต มาพร้อมกับสีเขียวอันสดใส ของพฤษชาติ จึงว่ากันว่ามรกตสามารถช่วยให้สายตาดี เพราะมีคุณสมบัติอยู่ในตัวเอง จักรพรรดิ์เนโร มักใช้มรกตช่วยในการมองภาพ ในขณะทอดพระเนตร กีฬาการต่อสู้ ซึ่งทำให้ และดูสดใสสบายตา ในยุโรปสมัยกลางผู้คนนิยมใช้มรกตเป็นยารักษาโรคตา ด้วยการนำมรกตแช่น้ำ แล้วนำน้ำนั้นมาหยอดตา (กรุณาอย่าเลียนแบบ เพราะอาจเป็นอันตราย ต่อดวงตา ของท่านได้ นี่เป็นเพียงความเชื่อของคนโบราณเท่านั้น) นอกจากนี้หากนำมรกตมาวางไว้ใต้ลิ้น ในขณะเดียวกัน ก็สวมแหวนมรกตด้วย จะทำให้ผู้สวมใส่สามารถทำนายเหตุการณ์ในอนาคตได้

พลังอำนาจของมรกต จะช่วยให้หญิงมีครรภ์คลอดบุตรได้ง่าย และปลอดภัย เมื่อนำมรกตไปวางไว้ ที่ต้นขาของหญิงผู้นั้น ในอินเดียเชื่อว่ามรกตนี้ เป็นวิตามินบำรุงร่างกาย และยังช่วยระงับอาการเลือดออก โรคบิด และอาการเป็นไข้ และยังใช้รักษาระบบ การทำงานของหัวใจได้เป็นปกติด้วย


ในสมัยก่อนเชื่อกันว่า ถ้าจะสวมแหวนมรกตในสวมที่นิ้วนางข้างซ้าย หากจะสวมเป็นสร้อยข้อมือ ก็ให้สวมที่ข้อมือ ข้างขวา จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดี แข็งแรง ด้วยวิถีทางแห่งพลังอันเร้นลับของมรกต และมรกตจะเพิ่มพูน คุณประโยชน์ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพ ในการรักษาโรคต่างๆ ได้ดีขึ้นในช่วงระยะเวลาก่อน หรือหลังวันพระจันทร์ เต็มดวง แต่ถ้าจะดียิ่งขึ้นและมีผลมากที่สุดก็คือในวันที่พระจันทร์เต็มดวง

มรกตเป็นพลอยโบราณที่มีพลังอำนาจอยู่ภายใน เชื่อกันว่าจะมีพลังอำนาจตามธรรมชาติได้นั้น จะต้องได้มาจากผู้ให้ ที่มอบให้แก่กันด้วยความรัก และความตั้งใจจริง และนำไปใช้ในเวลาที่ต้องการอย่างรู้คุณค่าเท่านั้น

มรกตเป็นพลอยสำหรับผู้เกิดเดือนพฤษภาคม และผู้ที่เกิดราศีกรกฏ

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net