Custom Search

Patchra
21-05-2019 15:59
19919
Online: 9 user(s)
หยก...

หยก...

หยก... พลอยสีเขียวอันทรงค่า...สัญลักษณ์ที่ เคียงคู่บัลลังก์จักรพรรดินีแห่งดินแดนตะวันออก ประเทศจีน คราใดที่เอ่ยถึงคำว่า...หยก...จินตนาการของใครหลายคนล่องลอย ไปไกลลิบ มองเห็นภาพหงส์หยก ลอยเหนือน้ำในอ่างหยก หญิงสาวสวมกำไลหยก กำลังรอคอย ...เทพบุตรหน้าหยก ที่ควบม้ามา พร้อมกับดาบมังกรหยก ทว่าจะมีใครสักกี่มากน้อย ที่จะรู้ลึกซึ้ง ถึงความสูงค่าแห่งหยก ฉะนี้เกร็ดประวัติศาสตร์กล่าวว่า ในสมัยพระนางซูสี (tzushi) จักรพรรดินี แห่งประเทศจีน ทรงบอกปฎิเสธเพชรน้ำหนึ่ง "เทียร่า" ซึ่งมีผู้ทูลถวาย แต่กลับทรง ยอมรับของชิ้นเล็ก ซึ่งทำด้วยหยกสีเขียวที่เรียกว่า "อิมพีเรียล" ด้วยความเต็มพระทัย เพราะ พระนางทรงเห็นคุณค่าของหยก เหนือกว่าเพชรพลอย หรืออัญมณีใดๆ นั่นเอง ชาวจีนโบราณ มีความเชื่อกันว่า หยกที่บดละเอียด เมื่อดื่มเข้าไปก่อนตาย จะสามารถป้องกัน การเน่าสลาย ของร่างกายได้ ซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อ ของผู้คนแถบอเมริกากลางที่นิยม บดหยกให้ละเอียด เพื่อใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ในขณะที่ชาวพม่าใช้หยก เป็นเครื่องหมายทางศาสนา สำหรับคนยุโรป ก่อนประวัติศาสตร์ซึ่งอาศัยอยู่แถบทะเลสาบสวิส นิยมใช้หยกทำหัวขวาน และเครื่องมือที่ใช้ใน การสงคราม

ตามลักษณะทางธรรมชาติ หยกแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ หยกเจดไดท์ ( JADEITE ) และเนฟไฟท์ ( NEPHRITE ) หรือหยกไต้หวัน ซึ่งมีราคา ถูกกว่าหยกเจดไดท์มาก หยกทั้งสองประเภท เป็นคริสตัลแอกริเกท ซึ่งเกิดในรูปของแมสซิพ ด้วยโครงสร้างดังกล่าว ทำให้หยก มีคุณสมบัติ ของความเหนียวมาก สีของหยกเจดไดท์ จะมีสีขาวแกมเทา สีขาว สีเขียวเทา สีดำน้ำตาลแกบทอง สีน้ำตาล สีเหลือง สีเขียวแกมเหลือง ในจำนวนสีทั้งหมด ดังกล่าว สีเขียวสดจะเป็นสีที่มีคุณภาพดีที่สุด

หากเกิดจากธาตุโครเมียม หยกเจดไดท์สีเขียว เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดพอๆ กับการหายากที่สุด มีจำนวนน้อยมาก หากเปรียบเทียบกับ หยกสีอื่นๆ หยกเนื้อแท้นั้น จะต้องมีสีสดเข้มกระจายทั่วทั้งเนื้อหยก เป็นโทนเดียวกัน ด้วยเหตุที่หยกสีเขียว เป็นที่นิยมกันมากแต่มีน้อย หยกสีขาวจึงเข้ามามีบทบาทแทนที่ เพราะมีมากกว่า ดังนั้นจึงมีการนำหยกสีขาว ไปย้อมให้เป็นสีเขียวเพื่อสนองเจตนารมณ์ของผู้ต้องการ หยกจึงมีการย้อมสี และเลียนแบบเพื่อทำให้คล้ายคลึงกับ หยกเนื้อแท้มากที่สุด

 
หยกย้อมสี (Dyed Jade) คือหยกเนื้อแท้ แต่นำไปย้อมสีเพื่อให้สวยขึ้น และดึงดูด สายตามากขึ้น โดยธรรมชาติ หยกมีลักษณะเป็นผลึกละเอียด และมีรอยร้าวเล็กๆ ถ้านำไปย้อมสี สีจะขังอยู่ตามรอยร้าวเล็กๆ นั้น ทำให้ดูสีเข้มกว่าส่วนอื่น รอยเส้นสี ตามธรรมชาติในเนื้อหยก จะแตกต่างจากรอยสีที่เกิดจากการย้อม

หยกเลียนแบบ (Jade Simulants) คือพลอยชนิดอื่น แต่นิยมเรียกเป็น ศัพท์ทาง การค้า ว่าหยกสามารถขายได้ดีเท่ากับหยกทีเดียว หยกเลียนแบบที่มีชื่อโด่งดังได้แก่

Aventurine หรือหยกอินเดีย (Indian Jade)
Calcite หรือหยกเม็กซิกัน (Mexican Jade)
Carnelian หรือหยกแดง (Red Jade)
Chrysoprase หรือหยกออสเตรเลีย (Queensland or Australian Jade)

เนื่องจาก หยกเลียนแบบนั้น เป็นพลอยแท้ๆ ตามธรรมชาติ มีลักษณะคล้ายคลึง กับหยกมาก ความแตกต่างจึง ค่อนข้างจะสังเกตได้ยาก จึงเป็นประเด็น ที่ควรระมัดระวัง ในการเลือกซื้อ ตามความเชื่อของคนจีน ในเรื่องเกี่ยวกับสี ของหยกนั้น

หยกสีเขียว จะมีความหมายถึงอนาคตอันรุ่งเรือง
หยกสีแดง จะหมายถึง การมีอายุยืนยาว
หยกสีขาว จะหมายถึง ความโชคดี
หยกสีม่วง จะหมายถึงคาวมอุดมสมบูรณ์แห่งชีวิต

แต่นั่นมิได้หมายถึง การรับรองคุณภาพ ที่เป็นเลิศของเนื้อหยกดังกล่าว ในความเป็นจริง การประเมินคุณภาพ ของหยกเนื้อแท้นั้น เราสามารถดูได้จากองค์ประกอบของเนื้อหยกอันได้แก่
1. สี หยกสีสวยคือสีเขียวสด
2. ความเข้มของสี ความเข้มที่ดีที่สุดคือ สีมืดปานกลาง
3. การกระจายของสี กระจายสีสม่ำเสมอทั่วทั้งเม็ด
4. อัตราการผ่านแสงมีความโปร่งแสงสูง ซึงมักมีเนื้อดีหายากมาก
5. ความมันวาว จะปรากฏเด่นชัดในหยกเนื้อดีเท่านั้นพื้นผิวจะเรียบไร้รอยขรุขระ
6. รอยตำหนิภายใน มักมีสีขาวหรือดำ ถ้ามีรอยแตก จะมีผลต่อความคงทนและมีผลต่อราคา
7. รูปทรงการเจียระไนที่ดีที่สุด ถ้าหยกนั้นโปร่งแสง

ในการประเมินคุณภาพดังกล่าวมีหลักการจำง่ายๆคือ 3T + 2S ได้แก่

1). TONE - สี  2). TEXTURE - พื้นผิว  3). TRANSLUCENCY - ความโปร่งแสง
1). SHAPE - รูปทรง  2). SIZE - ขนาด

หยกนั้น เป็นที่รู้จักในประเทศพม่า ก่อนประเทศจีน ในปัจจุบันแหล่งที่ขุดพบก็ได้แก่ ตอนเหนือของเมืองโมกก ประเทศพม่า ในกัวเตมาลา ในญี่ปุ่น รัสเซีย นิวซีแลนด์ อเมริกา ไซบีเรีย ไต้หวัน และแถบอลาสกา สำหรับตลาด ซื้อขายหยกที่ใหญ่ที่สุดคือ ฮ่องกง และกรุงเทพฯนี่เอง


เสน่ห์ของหยกนั้น เป็นความอมตะที่ทุกคนหลงใหลได้ปลื้ม หากได้สัมผัสอย่างลึกซึ้ง เป็นความเชื่อที่ไม่เสื่อมคลายไปตามกาลเวลา เป็นสัญลักษณ์แห่งพลังธรรมชาติแห่ง ชาย หญิง เป็นเครื่องหมายของคุณธรรมความดีที่ยิ่งใหญ่ และอีกหลากหลายในความศรัทธาอันดีงามทั้งปวง....

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net