Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:53
19828
Online: 7 user(s)
ลาปิส ลาซูลี่

ลาปิส ลาซูลี่

คำนี้ในภาษาอารบิคหมายถึง "หินสีน้ำเงิน" หรือ "พลอยสีน้ำเงิน" ทั้งนี้ยังไม่เป็นที่กระจ่างว่า ลาปิสควรจัดอยู่ในกลุ่มของหิน หรือพลอย เพราะกอปรขึ้นจากแร่ธาตุหลายชนิดในปริมาณเล็กน้อย เช่น แคลไซต์ ไมกา ไพไรท์ ฮอร์นแบรนต์ และไดออบไซด์ มีสีน้ำเงิน และมีลวดลายเป็นจุด เส้น แต้มสี หรือป้ายสี ซึ่งอาจเป็นสีทอง ขาว น้ำตาล หรืออื่นๆ

แหล่งที่มีคุณภาพดี พอจะเจียระไนได้ หาได้ยาก และขึ้นชื่อมานานหลายศตวรรษ คือที่เทือกเขา ฮินดู กูช ตะวันตก ในอาฟกานิสถาน ใกล้กับแม่น้ำ อะมู - ดาร์จา ซึ่งยังคงได้รับการยอมรับตราบถึงปัจจุบันว่า เป็นแหล่งลาปิส ที่มีคุณภาพดีที่สุด ส่วนแหล่งอื่นๆ ได้แก่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ ของทะเลสาบ ไบขาลในรัสเซีย และเมืองโคควิมโบ ในซิลี

ลาปิสเป็นสารประกอบประเภท โซเดียม อะลูมิเนียม ซิลิเคท มีความวาวแบบเนื้อแก้ว ไปจนถึงแบบ น้ำมันฉาบ ที่มีสีน้ำเงินสม่ำเสมอ ถือว่าดีเยี่ยม แต่หาได้ยากแสนยาก


โดยปกติลาปิส จะมีลวดลาย โดยเฉพาะที่มาจากซิลี และรัสเซียซึ่งจะมีคุณภาพไม่ดี เพราะมีลวดลายเป็นจุด หรือแถบสีขาว ของแคลไซต์ อยู่มาก ในทางตรงกันข้ามลาปิส ที่มีลวดลายสีทองของไพไรท์ กลับจะมีค่าเสียยิ่งกว่า และถือเป็นสัญลักษณ์ของลาปิสแท้ อีกต่างหาก แต่ก็อีกนั่นแหละ ลาปิสที่มีไพไรท์มากเกิน กลับจะทำให้มันมีสีออกเขียวทึมๆ และคุณค่าจะลดน้อยลงไป อีกอย่างหนึ่ง ที่ถือเป็นข้อด้อย ของลาปิสก็คือ มันไม่แข็งมาก มีความแข็งเท่ากับ 5 - 6 มันจึงไวต่อแรงกดดัน อุณหภูมิสูง สารเหลวร้อนๆ กรด และด่าง
แม้ว่าลาปิสจะถูกประเมิณค่าไว้ไม่สูง แต่มันก็ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง เช่นเดียวกับมาลาไคท์ นับแต่อดีตเรื่อยมาจนปัจจุบัน ในยุคกลางลาปิสถูกนำมาบดเป็นผงสีที่เรียกว่า "สีอะคัวมารีน" อีกทั้งปราสาทราชวังหลายๆ แห่ง ต่างก็ได้รับการตบแต่ง อย่างวิจิตรด้วยลาปิส มีทั้งที่นำมาตบแต่ง ขอบหน้าต่าง และประดับหุ้มเสาต้นยักษ์ในราชวัง ในปัจจุบันมักเจียระไนเป็นทรงหลังเบี้ย เข้าตัวเรือนแหวน หรือเป็นเม็ดประคำ ร้อยเป็นสร้อยคอ แต่ลาปิสจากซิลี ซึ่งคุณภาพไม่ค่อยดี จะนำมาแกะสลักหรือทำเป็นวัตถุต่างๆ

ที่เรียกว่า "ลาปิสสวิส" นั้นคือของเทียมที่ทำขึ้นจาก "จัสเปอร์สีน้ำตาลเทา" (ได้มาจาก เมืองนันเคอร์เชน) และเคลือบด้วยสีพรัสเชียน บลู

 

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net