Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:35
19799
Online: 6 user(s)
ลาปิส ลาซูลี่ (Lapis Lazuli)

ลาปิส ลาซูลี่ (Lapis Lazuli)

ลาปิส "Lapis" เป็นภาษาละติน แปลว่า อัญมณี หรือพลอย (Stone) ส่วน Lazuli มาจากภาษาอาระบิค แปลว่า Blue Sky รวมความแล้ว Lapis Lazuli หมายถึง อัญมณีที่มีสีดุจท้องฟ้า

ลาปิส เป็นอัญมณีชนิดเดียว ที่เป็นหิน กล่าวคือประกอบด้วยแร่หลายๆ ชนิดเข้าด้วยกัน เช่น ลาซูไลท์ แคลไซท์ และไพไรท์ ส่วนประกอบส่วนใหญ่คือ ลาซูไลท์ ที่มีสีน้ำเงินเข้ม นั่นเอง ลาปิสเป็นพลอยทึบแสง มีความแข็งประมาณ 5 - 6 ขึ้นอยู่กับแร่ ที่เป็นส่วน ประกอบ ชนิดที่มีคุณภาพดี จะมีสีขาวของแร่แคลไซท์ ปนอยู่น้อย หรือไม่มีเลย ยิ่งมีแคลไซท์มาก คุณภาพจะยิ่งด้อยลง เพราะลาปิสที่มีคุณภาพดีนั้น ต้องมีสีน้ำเงินสด สม่ำเสมอไม่ด่างขาว อาจจะมีเกล็ดสีทองของแร่ไพไรท์ แซมเล็กน้อยพอสวยงาม

แหล่งใหญ่คือ อัฟกานิสถาน
แหล่งที่ใหญ่ที่สุดและมีคุณภาพดีที่สุดของโลก อยู่ที่แคว้น บาดักซาน ประเทศ อาฟกานิสถาน มีเรื่องเล่ากันว่า ลาปิส เป็นที่รู้จัก และกล่าวขวัญกันมาก ในระหว่างสงครามหกปี ของฝ่ายต่อต้านชาวมุสลิม และรัฐบาลอัฟกานิสถาน ที่ได้รับ การหนุนหลัง จากรัสเซีย ด้วยเหตุที่อัฟกานิสถานเป็น แหล่งเดียวที่มีลาปิสคุณภาพดี และมีปริมาณมากที่สุด ของโลก ลาปิสจึงได้กลายเป็น ตัวแลกเปลี่ยน แทนเงินสด ในการซื้อขายอาวุธ ของฝ่ายต่อต้านมุสลิม เพื่อนำมาซื้ออาวุธ ต่อต้านรัสเซีย

ใช่ว่าลาปิสจะมีแต่เพียงที่อัฟกานิสถานเท่านั้น รัสเซีย ก็พอจะมีลาปิสที่มีคุณภาพดีอยู่บ้าง เพียงแต่มีปริมาณน้อย นอกนั้นอาจพบได้ที่ ซิลี พม่า และสหรัฐอเมริกา แถบมลรัฐโคโรลาโด

หล่อได้ในราคาไม่แพง
ถ้าจะเทียบราคาระหว่างลาปิส ที่ครองความนิยม ในหมู่ผู้ชาย เป็นอันดับหนึ่ง กับออนิกซ์ ที่เป็นรองถัดมา ราคาของลาปิส จะแพงกว่ามาก แต่ถ้าเทียบกับ อัญมณีชนิดอื่นๆ ที่เป็นที่ชื่นชอบ ของเหล่าสตรี ทั้งหลายแล้ว ราคาของลาปิสก็ถือว่า ไม่แพงเลย และไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคา จนน่าตกใจเช่นอัญมณีอื่นๆ อีกด้วย สนนราคา ของลาปิส คุณภาพปานกลางค่อนข้างดี ขนาดราว 5 - 10 กะรัต ราคากะรัตละ 600 - 1,000 บาท เท่านั้น ไม่แพงอย่างที่คิด


ถึงไม่แพงแต่ก็มีย้อมสี
สีน้ำเงินสวยของลาปิส อาจได้จากการย้อม ลาปิสที่มีคุณภาพต่ำ ถ้าสังเกตดูตามรอยแตก จะเห็นสีน้ำเงินเข้มกว่า ในบริเวณที่ไม่มีรอยแตก วิธีการตรวจสอบคือ ใช้สำลีชุบ อาซีโทน (น้ำยาล้างเล็บ) เช็ดดู สีจะติดสำลีออกมา แต่ในบางครั้งอาซีโทนใช้พิสูจน์ ลาปิส ลาซูลี่ ย้อมสี ไม่ได้ ถ้าลาปิสที่ถูกย้อมสีนั้น เคลือบด้วยขี้ผึ้ง ซึ่งขี้ผึ้งนอกจากจะช่วยซ่อนสี ที่ย้อมแล้ว ยังช่วยอำพรางเส้นรอยชักเงาด้วย ต้องเช็ดด้วย สำลีชุบกรดไฮโดรคลอริคเจือจาง 10% สีจะหลุดติดสำลีออกมา ดังนั้นเมื่อใช้อาซีโทนแล้ว ไม่มีสีติดบนสำลีอย่าด่วนสรุปว่า ลาปิสนั้น ไม่ได้ย้อมสี ควรใช้กรดไฮโดรคลอริคเจือจาง 10% ด้วย เพราะอาจเป็นกรณีที่ย้อมแล้ว เคลือบด้วยขี้ผึ้งก็ได้ แต่การใช้กรดไฮโดรคลอริค ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะลาปิสสีธรรมชาติ ก็อาจเสียหายได้ถ้ากรดนั้น เข้มข้นกว่า 10% ถ้าทดสอบทั้ง 2 อย่างแล้ว ไม่มีสีติด บนสำลี สีของลาปิสนั้น ถือเป็นสีธรรมชาติ

 

ลาปิสสังเคราะห์
มีการผลิต ลาปิสสังเคราะห์ขึ้น โดยบริษัท GILSON แต่มีข้อสังเกตได้ง่ายคือ จะพบแต่รอยตำหนิ ของแร่ไพไรท์ ปะปนอยู่บนผิว ของพลอย แต่จะไม่ปรากฏหย่อม หรือจุดขาวของแร่แคลไซท์เลย

คู่ราศีหนุ่มชาวราศีธนู
ลาปิส ลาซูลี่ ถือเป็นพลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนธันวาคมอีกชนิดหนึ่ง (นอกเหนือจากเพทาย และเทอร์ควอยซ์) ส่วนใหญ่ผู้หญิง นิยมนำลาปิสมาทำต่างหู ผู้ชายนิยมนำมาทำแหวน เข็มกลัด เนคไท และกระดุมข้อมือเสื้อเชิ้ต โดยเฉพาะหนุ่มชาวราศีธนูด้วยแล้ว ลาปิสเป็นอัญมณีคู่ราศีของท่าน

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net