Custom Search

Patchra
21-05-2019 15:48
19906
Online: 7 user(s)
ไข่มุก

ไข่มุก

ไข่มุก เป็นอัญมณีที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต เป็นสารอินทรีย์ และมนุษย์ได้นำมาทำ เป็นเครื่องประดับตั้งแต่โบราณกาล ไข่มุกเป็นพลอยที่มีความสวยงาม จนได้รับฉายาว่าเป็น "ราชินีแห่งอัญมณี"

PEARL มาจากคำว่า PILULA แปลว่าลูกบอลล์ ในภาษาลาติน ไข่มุกเป็น สัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา สมัยก่อนเชื่อว่าไข่มุกเป็นของที่มีค่า เหมาะกับชนชั้นสูงเท่านั้น จูเลียส ซีซาร์ ออกกฎห้ามสตรีที่มีฐานะ ต่ำกว่าชั้น ที่กำหนด สวมใส่ไข่มุกเป็นเครื่องประดับเป็นอันขาด


นิยายโบราณ เล่าสืบต่อกันมาว่าไข่มุกนี้ เกิดจากน้ำค้างที่หยดลงมาจากสวรรค์ ในคืนวันพระจันทร์เต็มดวง และได้นำแสง อันอ่อน ละมุนละไม น่าพิศวงติดมาด้วย บ้างก็กล่าวว่าไข่มุก คือหยดน้ำตาของเทพธิดา ที่ได้หลั่งออกมาให้ กับโชคชะตาชีวิตของมวลมนุษย์ แต่ในทางวิทยาศาสตร์ ไข่มุกเกิดจากการระคายเคือง เมื่อมีสิ่งแปลกปลอม เช่น เม็ดทราย หรือสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่พลัดหลุดเข้าไป อยู่ในตัว หอยนางรม ทำให้เกิดสารชนิดหนึ่ง หลั่งออกมาเคลือบสิ่งเหล่านั้น เพื่อช่วยลดอาการ ระคายเคือง และเรียกสิ่งนี้ว่า NACRE และกลายเป็นไข่มุก


ชาวกรีก ใส่ไข่มุก เป็นเครื่องประดับกาย และยังใช้ประดับตกแต่งสิ่งของต่างๆ ทางศาสนา ใช้เป็นยารักษาโรค ไข่มุกเม็ดเล็ก รับประทานได้เลย (นี่คือความเชื่อโบราณ โปรดอย่ากระทำเลียนแบบ อาจเกิดเป็นอันตรายได้) หรืออาจบดเป็นผงดื่ม กับน้ำ หรือไวน์ และยังเชื่ออีกด้วยว่า หากเมื่อใดที่ได้อมไข่มุกนี้ ไว้ในปาก จะช่วยให้มีความจำดี และเพิ่มพลังอำนาจ ในการทำนายเรื่องราวต่างๆ ได้

ในยุโรป เชื่อว่าไข่มุกคือ น้ำตาของหอยนางรม เพราะกว่าจะได้มุกเหลือบรุ้ง เป็นประกาย สวยงาม จะต้องแสบระคายเคือง และเจ็บปวด ดังนั้นจึงเชื่อว่าไข่มุก คือน้ำตาแห่งชีวิต การแต่งงาน จึงไม่นิยมนำไข่มุก มาประดับเป็นแหวนหมั้น

ในสมัยกลางได้มีผู้ให้ความหมายของสีมุกไว้ดังนี้

ไข่มุกสีทอง  ความมั่งคั่ง     ทรัพย์สิน
ไข่มุกสีเทา  ความคิด    ไตร่ตรอง
ไข่มุกสีดำ ปรัชญา
ไข่มุกสีแดง  สุขภาพ และพลังงาน
ไข่มุกสีชมพ ความงาม
ไข่มุกสีขาว  อุดมคติ

เชื่อกันว่า หากผู้ใดอยากสวมใส่ ไข่มุกควรเริ่มสวม ในวันจันทร์ และเป็นพลอยประจำ เดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนมิถุนายน

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net