Custom Search

Patchra
21-05-2019 15:34
19883
Online: 7 user(s)
เพอริโด อัญมณีแห่งดวงตะวันของชาวราศีสิงห์

เพอริโด อัญมณีแห่งดวงตะวันของชาวราศีสิงห์

ราศีสิงห์ ราศีแห่งความสง่างาม และหยิ่งผยอง เหตุใดจึงมีเพอริโด เป็นอัญมณีคู่ราศี คำถามนี้ อาจอยู่ในใจ ชาวราศีสิงห์ หลายคน ที่อาจไม่รู้จักเพอริโด หรือรู้จักแต่เพียงผิวเผิน

คนไทยหลายคนรู้จัก ชื่อเพอริโดในนามของ เพอริดอต มากกว่า เพราะในภาษาอังกฤษเขียนว่า Peridot แต่แท้ที่จริงแล้ว คำว่า Peridot มีที่มาจากภาษาฝรั่งเศส จึงไม่ควรออกเสียง 1 ตัวหลัง

ชื่อของ Peridot มักจะสับสน กับชื่ออีกหลายชื่อที่เกี่ยวข้องกัน เช่น โอลิวีน (Olivine) เป็นศัพท์ที่นักแร่ธาตุวิทยา ใช้เรียกเพอริโดสีเขียวมะกอก, คริสโซไลท์ (Chrysolite) เป็นภาษากรีก แปลว่า คล้ายทอง (Golden) หมายถึง เพอริโดสีเขียว แกมเหลือง ที่มาจากทะเลแดง มรกตยามเย็น (Evening Emerald) ชื่อนี้อาจจะเป็นเพราะ เพอริโดที่มีสีเขียว แต่คนละเฉดกับมรกต


ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของเพอริโด คือ เป็นพลอยที่มีสีเขียว คือ สีเขียวแต่จะไล่เฉด ตั้งแต่เขียวแกมเหลือง ที่เรียกกันว่า Chrysolite ไปจนถึงเขียวมะกอก (Olive Green Color) หรือที่เรียกว่า Olivine และจากเขียวมะกอกปานกลาง อาจไล่สีไปจนถึง เขียวแกมน้ำตาลค่อนข้างมืด ซึ่งไม่เป็นที่นิยมมากนัก

เพอริโด มีประวัติการค้นพบมาช้านาน แหล่งเก่าแก่ที่สุดคือ เกาะซีเบอร์เจต (Zeberged) หรือ Zibirjet ในทะเลแดง หรือ เกาะ St. John's คำว่า Zeberget เป็นคำภาษาอาระบิก ที่ใช้เรียกชื่อ เพอริโดด้วย

คนโบราณที่เชื่อว่า เพอริโด คือ อัญมณีแห่งดวงตะวัน (The Gem of the Sun) เพราะมีตำนาน และความเชื่อ ทางไสยศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับเพอริโดว่า เพอริโด คือ พระอาทิตย์ มีอำนาจสามารถขับไล่ วิญญาณชั่วร้ายได้ และนิยมใช้ เพอริโดเป็นเครื่องรางของขลัง โดยจะประดับในตัวเรือนทองคำ และนำมาสวมใส่ เพื่อขจัดความ หวาดกลัวในเวลากลางคืน

อาจด้วยเหตุนี้เองที่เพอริโด ถูกเลือกให้เป็นอัญมณีแห่งราศีสิงห์ ราศีแห่งอำนาจ เฉกเช่นพระอาทิตย์

เพอริโด เป็นซิลิเกทของแมกนีเซียม และเหล็ก เป็นแร่ธาตุธรรมชาติ ที่พบในหินอัคนีที่เรียกว่า เพอริโดไทท์ (Peridotite) สูตรเคมีของเพอริโดคือ (Mg, Fe)2 Si O4 ตกผลึกในระบบออโทรอมบิก จึงมีลักษณะทางแสง เป็นพลอยหักเหคู่ มีความถ่วงจำเพาะ 3.32 - 3.48 มีความแข็งระดับ 6.5 ถึง 7 จึงควรมักต้องระวังในเวลาสวมใส่

เพอริโด นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับประเภท จี้ ต่างหู เข็มกลัด และแหวน ในกรณีที่ทำเป็นตัวแหวน ควรต้องระวัง อย่าใส่สมบุกสมบันนัก เพราะความแข็งของ เพอริโดต่ำกว่ามาตรฐานเล็กน้อย จะทำให้เกิด รอยขีดข่วน ได้ง่าย แต่ถ้านำไปทำ จี้ เข็มกลัด ต่างหู อาจสวยทนกว่า เพราะไม่ถูกกระทบกระแทกบ่อยนัก

แหล่งของเพอริโด นอกจากที่หมู่เกาะซีเบอร์เจต ในทะเลแดงที่เป็นแหล่งเก่าแก่ แหล่งสำคัญที่ให้เพอริโดคุณภาพดี คือ บริเวณหุบเขาเบอร์นาร์ดิโน (Bernardino) เมือง โมก็อก (Mokok) ทางเหนือของพม่า และในรัฐอริโซนา ของสหรัฐอเมริกา นอกนั้นก็มีที่บราซิล ควีนสแลนด์ ออสเตรเลีย และเชคโกสโลวาเกีย


การเจียระไนเพอริโด สามารถเจียระไนได้หลายรูปแบบ เช่น แบบกลม (Round Brilliant) เหมือนเพชร   แบบผสม (Mixed Cut) เหมือนทับทิมซัฟไฟร์ และแบบชั้น (Step Cut) เหมือนมรกต   รวมทั้งแบบหลังเบี้ย (Cabochon)


คุณภาพและราคา

เพอริโดที่มีรอยตำหนิมาก มักไม่เป็นที่นิยมนำมาทำเครื่องประดับ เพอริโดขนาดใหญ่ คุณภาพดี หาได้ไม่ยากนัก ราคาก็ไม่แพงเกินไป

ความบริสุทธิ์ของสีเขียว เป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยประเมินคุณค่าของเพอริโด เพอริโดที่มีความบริสุทธิ์ ของสีเขียวมาก ราคาจะยิ่งแพงมากขึ้น

เสน่ห์ของเพอริโด อยู่ที่สี และประกาย สีสันดุจฤดูใบไม้ผลิ ของเพอริโด จะให้ความรู้สึก อ่อนโยน นุ่มนวล และอบอุ่น น่าทะนุถนอม เหมือนหญิงสาวสวย โครงสร้างที่เหมือนกำมะหยี่ ของเพอริโดจะเพิ่มประกายความสวยงาม น่ามอง ซ้ำแล้วซ้ำอีก

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net