Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:38
19808
Online: 4 user(s)
เพอริโด

เพอริโด

พลอยประจำราศีสิงห์ เป็นพลอยที่มีสีสวยงามจับจิตจับใจ สีของเนื้อพลอยมีเพียงสีเดียวเท่านั้น ไม่พบหลายสี เหมือนพลอยชนิดอื่นๆ มีการแปรเปลี่ยน ก็เพียงภายในส่วนลึกของเนื้อพลอยเท่านั้น โดยเปลี่ยนจากสีเขียวอ่อน ใสบริสุทธิ์ เป็นสีเขียวเข้ม ภายในเนื้อสีเขียวอ่อน มักจะเป็นสีเขียวของเพอริโดที่มาจากรัฐอะริโซนา ในสหรัฐอเมริกา ส่วนสีเขียวเข้ม เป็นเพอริโดที่รู้จักกันในชื่อของ มรกตยามเย็น ซึ่งเป็นเพียงชื่อ ที่ใช้เรียกกันเองเท่านั้น ไม่ใช่มรกต ที่แท้จริง และพ่อค้าพลอยบางคน ก็เอาพลอยจากจันทบุรีที่เป็นเขียวส่อง อมเหลืองมาขายแทน และคนแก่คนเฒ่า ก็เรียกพลอยชนิดนี้ว่า เขียวน้ำแดง หรือเขียวแตงกวา

ตำนาน และความเร้นลับของพลอยเพอริโด
พลอยชนิดนี้ เป็นพลอยที่มีเบื้องหลัง ที่น่าสนใจมาก คนโบราณเรียกว่า พลอยแห่งดวงตะวัน เชื่อกันว่าเพอริโด มีอำนาจ ขับไล่ภูตผีปีศาจ และทำให้ผู้สวมใส่มีเสน่ห์ ผู้หลงใหลพลอยเพอริโด มักนำมาทำเครื่องประดับ เลี่ยมทอง เพื่อจะใช้เป็นของขลัง และเพื่อให้อำนาจมากขึ้น เมื่อนำมาใส่เป็นเครื่องราง จะมีอำนาจในการขับไล่ ความน่ากลัว ทั้งหลายในยามค่ำคืน และยังเชื่อว่า ถ้านำพลอยมาวางไว้ใต้ลิ้น จะช่วยลดอาการกระหายน้ำของคนไข้ได้ด้วย และยังเชื่อว่าเพอริโด มีอำนาจพิชิตความอาย ความขลาดกลัวต่อสิ่งต่างๆ ได้ ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง และความกล้าหาญ ให้แก่ผู้สวมใส่


พลอยเพอริโดเป็นพลอยเนื้อค่อนข้างอ่อน การเจียระไนมักนิยมเจียระไนแบบเหลี่ยมชั้น หรือเหลี่ยมมรกต บ้างครั้งอาจเป็นเหลี่ยมกุหลาบ และเหลี่ยมเกสร หรือรูปหยดน้ำ หรือรูปมนแบบหลังเบี้ยก็นิยม

ปกติจะนำมาขึ้นเรือนทำเครื่องประดับ ร่วมกับทองคำ ทำจี้ สร้อยคอ ตุ้มหู และหัวแหวน เพอริโดพบอยู่ไม่กี่แห่ง ในโลก และมีต้นกำเนิดจากหินเพอริโอไทต์ แหล่งที่พบคือ เกาะเซนต์จอห์น ในทะเลแดง เมียนม่า สหรัฐอเมริกา ในรัฐอะริโซนา นิวแม็กซิโก คาโรไลนาเหนือ นอร์เวย์ ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ สำหรับในประเทศไทยนั้น แหล่งเพอริโดอยู่ที่จังหวัดแพร่ แต่เพอริโดในเมืองไทย มีขนาดเล็กประมาณกะรัตกว่า หรือเล็กกว่านั้น เราสามารถ พบพลอยชนิดนี้ได้ในหินบะซอลต์ แถบจังหวัดแพร่ ลำปาง จันทบุรี ตราด กาญจนบุรี ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เพอริโดของไทยเรามักจะมีสีออกไปทางเหลือง

 

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net