Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:42
19811
Online: 2 user(s)
แทนซาไนท์ - พลอยสีโปรดของผู้มีรสนิยม

แทนซาไนท์ - พลอยสีโปรดของผู้มีรสนิยม

นับเป็นพลอยที่มาแรง มีเสน่ห์ และน่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง ในตลาดพลอยวันนี้ แทนซาไนท์เป็นพลอยที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก และเป็นพลอยหายากชนิดหนึ่ง แทนซาไนท์ถูกค้นพบเมื่อไม่นาน ถือเป็นพลอยชนิดใหม่ พบครั้งแรกในปี 1967 แถบภูเขาในประเทศแทนซาเนีย ในอาฟริกาตะวันตก

แทนซาไนท์ เป็นชนิดสีน้ำเงินแกมม่วง ของพลอยตระกูล เอพิโดด (Epidote) ชนิดซอยไซท์ (Zoisite) (ซอยไซท์ส่วนใหญ่มักนำมาเจียรเป็นรูปหลังเบี้ย หรือนำมาแกะสลัก) ซื่อของแทนซาไนท์ตั้งโดยบริษัท ทิฟฟานี แอนด์โค (Tiffany and Co.) ในปี 1969 โดยตั้งตามแหล่งที่พบครั้งแรกคือ แทนซาเนีย ช่วงแรกที่แทนซาไนท์ ออกสู่ตลาด เป็นที่สงสัยในหมู่พ่อค้าพลอยว่า พลอยนี้จะติดตลาดอย่างรวดเร็วหรือไม่ หรือจะเป็นที่สนใจใน หมู่นักสะสม เท่านั้น ช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่า แทนซาไนท์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว ในหมู่ผู้ซื้อพลอยทั่วโลก จนกระทั่งปัจจุบันถือได้ว่า แทนซาไนท์ขึ้นอันดับแนวหน้า ของพลอยยอดนิยม ด้วยสีที่มีเสน่ห์ ล้ำลึก น่าสนใจ หาได้ยาก และการเจียระไนที่สวยงาม รวมทั้งประกายที่สดใสน่าหลงใหล ดูได้จากราคาที่สูงขึ้น อย่างรวดเร็ว เปรียบเทียบกับช่วงแรกๆ ที่ออกสู่ตลาดและความต้องการในตลาดที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ความงามของสีของแทนซาไนท์

สีของแทนซาไนท์ ดูจะเป็นจุดเด่นที่สุดของพลอยชนิดนี้ "สีน้ำเงินแกมม่วงดุจสีของซัฟไฟร์ หรือไพลินกำมะหยี่ จากแคชเมียร์" ดูจะเป็นคำอธิบาย ให้เห็นถึงความงามของสีของแทนซาไนท์ ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากแทนซาไนท์ เป็นพลอยไทรโครอิก (Trichroic Stone หมายถึงพลอยที่มีสี 3 สีในตัวเอง เมื่อมองจากหลายทิศทาง) เมื่อมอง จากทิศทางที่ต่างกันทำให้เห็นสีถึง 3 สี ทำให้เกิดลักษณะคล้ายๆ พลอยเปลี่ยนสีได้ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะตัว และเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่พลอยอื่นไม่มี ความสด และความเข้มของสีแทนซาไนท์ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ แทนซาไนท์มีเสน่ห์มาก ถือเป็นพลอยที่น่าสนใจในหมู่ศิลปิน และผู้นิยมศิลปะทั้งหลาย

สีของแทนซาไนท์ เกิดจากธาตุวาเนเดียม และโครเมียม ที่ให้สีน้ำเงิน เขียวแกมม่วงแดงสดใส น่ามองยิ่งนัก (ยิ่งนำออกแบบคู่กับซาโวไรท์ สีเขียวด้วยแล้วยิ่งกว่าอะไรที่เข้ากันจริงๆ)คุณสมบัติเฉพาะตัวของแทนซาไนท์

ความแข็งของแทนซาไนท์ ซึ่งมักเป็นคำถามแรก ที่ลูกค้าสนใจ เนื่องจากว่าแทนซาไนท์ เป็นชนิดหนึ่งของซอยไซด์ ความแข็งจึงควรอยู่ที่ 6 - 6.5 ตามโมห์สเกล (Moh' s Scale) แต่เมื่อทดสอบดูแล้ว ความแข็งแท้จริง ของแทนซาไนท์ จะสูงกว่าความแข็งปกติ ของซอยไซด์ คือมีความแข็ง 6.5 ถึง 7.5 ซึ่งยังแข็งกว่าเพอริโด (6.5 ) และใกล้เคียงกับควอทซ์ (7) จึงนับเป็นพลอยที่เหมาะ นำมาทำเครื่องประดับได้ เช่น แหวน กำไล ข้อมือ จี้ห้อยคอ แต่ควรฝังแบบฝังหุ้ม และควรระมัดระวังในการสวมใส่ด้วยเช่นกัน เพราะมิใช่พลอยเนื้อแข็งมากขนาดทับทิม หรือ ไพลิน (ความแข็ง 9)คุณสมบัติอื่นๆ ได้แก่ ค่าดัชนีหักเห ซึ่งอยู่ในระหว่าง 1.691 - 1.704   ค่าไบเรฟฟรินเจนส์ 0.013 ค่าความถ่วง จำเพาะ 3.20 - 3.40 รอยแยกแนวเรียบ (Cleavage) มีความสมบูรณ์ 1 ทิศทาง รอยแตก (Fracture) เป็นแบบ ไม่เสมอ หรือ กึ่งก้นหอย (Uneven to Sub Conchoidal) และที่สำคัญที่สุด ที่ผู้ซื้อแทนซาไนท์พึงระวัง คือ แทนซาไนท์ไวต่อความร้อน หรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง อย่างรวดเร็ว และไม่สามารถทำความสะอาดได้ ด้วยวิธี อุลตร้าโซนิค และ Steam Cleaning การเผาแทนซาไนท์ สามารถทำได้ในหมู่ผู้ชำนาญการเท่านั้น เนื่องจาก มักมีปัญหาเสมอ หากไม่เชี่ยวชาญ เนื่องจากแทนซาไนท์ ไวต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้เสียหาย ได้ เป็นที่ทราบกันดี ว่าควรเจียระไนแทนซาไนท์ ก่อนนำไปเผาเพื่อไล่สีที่ไม่ต้องการคือ สีน้ำตาล ออกไป

รอยตำหนิธรรมชาติ (Inclusion) ที่พบในแทนซาไนท์ มีหลายรูปแบบ เช่น 2 เฟส, 3 เฟส ผลึกกลวงรูปสามเหลี่ยม (Nagative Crystal) ตัดกันเป็นมุม 60 องศา แผ่นทึบหกเหลี่ยม ของแร่เฮมาไทด์ และกราไฟท์ และโดยเฉพาะ รอยตำหนิเส้นเข้ม ซึ่งมักพบในแทนซาไนท์เสมอ และบางครั้งทำให้เกิด แทนซาไนท์ตาแมว (Cat's Eye) ด้วย

ผลึกและขนาดของผลึก

แทนซาไนท์ พบในผลึกค่อนข้างใหญ่ ขนาดหลังจากการเจียระไนแล้ว ที่มักซื้อขายกัน และเป็นที่ต้องการมากที่สุดคือ ขนาด 6 - 15 กะรัต (ซึ่งควรจะได้จาก ผลึกก้อนขนาด 18 - 45 กะรัต ขึ้นไป) ขนาดเกินกว่า 30 กะรัต (ที่เจียระไนแล้ว) ยังพอหาได้จากท้องตลาด แทนซาไนท์ชื่อ Midnight Blue ที่แสดงอยู่ที่สถาบันสมิทธิโซเนียน มีน้ำหนักถึง 122.7 กะรัต

อนาคตของแทนซาไนท์

กับข้อสงสัยของพ่อค้าพลอยที่สนใจว่า พลอยชนิดใหม่นี้จะเป็นที่นิยมอีกนานแค่ไหน จะอยู่ในอันดับแนวหน้า ของพลอยยอดนิยมในอีก 10 ปีข้างหน้าหรือไม่ และราคาจะสูงขึ้นไปถึงระดับใด และถ้าความต้องการลดลง ราคาจะตกลงสักเพียงใด คงต้องใช้กาลเวลาเป็นผู้พิสูจน์ แต่อย่างไรก็ตาม ความงามที่น่าทึ่งของ สี และลักษณะ เฉพาะตัว ของแทนซาไนท์ที่หายาก ในพลอยชนิดอื่น และความต้องการที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อได้รับการแนะนำ ให้เป็นที่รู้จัก ย่อมเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงอนาคตที่ดี ของพลอยชนิดนี้ได้อย่างดี และแน่นอนราคาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ของแทนซาไนท์ ด้วยเช่นกัน 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net