Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:34
19791
Online: 6 user(s)
โทปาซ-อัญมณีแห่งมิตรภาพ และความซื่อสัตย์

โทปาซ-อัญมณีแห่งมิตรภาพและความซื่อสัตย์

Topaz มาจากคำว่า Topazos ในภาษากรีก แปลว่า การเสาะแสวงหา และเป็นชื่อของเกาะในทะเลแดง ซึ่งได้มีการขุดพบ Topaz ปัจจุบัน เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า ZEBIRGET บางตำรากล่าวว่า คำว่า Topaz นี้ มีที่มาจาก คำในภาษาสันสกฤต ซึ่งมีความหมายว่า "ไฟ"

Topaz เป็นพลอยประจำเดือนของผู้ที่เกิดในเดือนพฤศจิกายน คู่กับ Citrine หรือหากว่าไม่ชอบพลอยทั้งคู่นี้แล้วก็สามารถเลือก Yellow Sapphire มาประดับบนเรือนกายได้เช่นกัน

Topaz ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ และความซื่อสัตย์ นานมาแล้ว เมื่อครั้งอารยธรรมกรีกเชื่อกันว่า Topaz สีเหลือง จะช่วยปกป้องคุ้มครอง ผู้สวมใส่ให้ไกลจากความทุกข์เข็ญทั้งมวล


เพราะเชื่อว่าสีเหลืองนี้ มีอานุภาพแห่ง พลังแสงอาทิตย์ในตัวเอง จึงช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ความกล้าหาญ ให้แก่ผู้ที่ครอบครองได้ด้วย ทั้งยังสามารถขับไล่ดวงวิญญาณ อันแสนจะชั่วร้าย มิให้มากร้ำกราย ผู้เป็นเจ้าของอีกด้วย ชาวโรมันมักนิยมสวมแหวน Topaz ไว้เพื่อเป็นเครื่องราง ของขลัง เพื่อป้องกัน และอารักขาเจ้าของให้อยู่รอดปลอดภัย จากอันตรายทั้งปวง ที่จะเกิดขึ้น ระหว่างการเดินทางโดยมักจะนำ Topaz นี้มาขึ้นตัวเรือนด้วยทอง และมีเคล็ดลับว่า หากจะสวม แหวน Topaz นี้ ควรจะให้อยู่ที่นิ้วข้างซ้ายเท่านั้น ชาวอินเดียเชื่อกันว่า การสวมใส่ Topaz จะทำให้เจ้าของ มีสุขภาพดี ทั้งยังคอยเตือนให้เกิดความระมัดระวัง เหมือนกับการมี ประสาทสัมผัส ที่หกนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว คนโบราณยังมีความเชื่ออีกด้วยว่า Topaz มีพลังอำนาจในการรักษาโรคต่างๆ ด้วยการนำมาบด ให้เป็นผงละเอียด ประดุจผงแป้ง นำมาผสมกับเหล้าไวน์ให้คนไข้ดื่ม เพื่อช่วยรักษาโรคหืด หรือบาดแผลที่เกิดจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ช่วยแก้ อาการนอนไม่หลับ อาการตกเลือด และที่เด่นที่สุด เห็นจะเป็นการช่วยรักษา ความสมดุลแห่งอารมณ์ทางเพศได้อีกด้วย อีกทั้งช่วยลด อาการเจ็บปวดบริเวณหน้าอก และช่องท้องได้เช่นกัน


คนโบราณยังเชื่ออีกว่าพลังอำนาจแห่ง Topaz นี้จะช่วยรักษาโรคบวมตามข้อ ช่วยระงับโทสะ รวมไปถึงอาการบ้า วิกลจริต
อีกทั้งยังป้องกัน อาการตายโดยไม่รู้ตัว หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ช่วยป้องกัน มิให้ผู้ที่สวมใส่ได้รับอันตราย จนถึงขั้นตายโหงได้ Topaz มีพลังอำนาจทำให้ร่างกายแข็งแรง สติปัญญาดี ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ดี ช่วยขับไล่อาการครุ่นคิดวิตกกังวลใจ ช่วยแก้อาการฝันร้าย พร้อมทั้งช่วยป้องกันโรคระบาด และยังป้องกันไม่ให้จมน้ำตายได้ด้วย

ว่ากันว่า Topaz ยังช่วยรักษาอาการเจ็บ บวม ช้ำบริเวณดวงตาได้โดยนำ Topaz นี้ไปแช่ ในเหล้าไวน์ 3 วัน 3 คืน แล้วนำมาลูบไล้บริเวณเปลือกตา ก็จะช่วยลดอาการดังกล่าวได้

เขาเชื่อกันว่าใครก็ตามที่สวมใส่ Topaz ขอให้แน่ใจได้เลยว่าจะต้องมีอายุที่ยืนยาว และเป็นพลอย ที่มีพลังแห่งรักแฝงอยู่ นั่นคงเป็นเพราะมีสีเหลืองทอง ดุจอารมณ์แห่งไฟ ผสมผสานอยู่ในพลอยนี่เอง

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net