Custom Search

Patchra
21-05-2019 15:40
19894
Online: 6 user(s)
ทัวมาลีน - รุ้งหลากสี ฤาพลอยผสม

 

ทัวมาลีน - รุ้งหลากสี ฤาพลอยผสม

ทัวมาลีนเป็นพลอยชนิดหนึ่ง ที่มีหลายหลากสี จนสามารถนำมาไล่เรียงสีอ่อนแก่ ได้สวยราวสีรุ้ง

พลอยผสม เป็นนิยามแห่งที่มาของชื่อ ทัวมาลีน ที่พ่อค้าชาวซีลอน ใช้เรียกพลอยที่ปะปนกันอยู่ ยังไม่ได้แยกแยะว่าเป็นพลอยชนิดใด ว่า "Turmali" คำว่า Turmali ในภาษาสิงหล แปลว่า พลอยผสม จาก Turmali ก็กลายมาเป็น ทัวมาลีน (Tourmaline) อันเป็นพลอยสวยหลายสีอีกชนิดหนึ่ง


ทัวมาลีนไม่ได้เป็นชื่อแร่เดี่ยวๆ เช่นเดียวกับเพทาย เพชร หรือ ฯลฯ แต่ทัวมาลีนเป็นชื่อของแร่กลุ่ม หรือตระกูลหนึ่ง
ซึ่งมีสูตรเคมีว่า XY3 Z6 B3 Si6 O27 (O,OH,F)4

ทัวมาลีนตกผลึกในระบบไทรโกนอล จึงมีลักษณะทางแสงเป็นแบบหักเหคู่ มีค่าดัชนีหักเหอยู่ในช่วงราว 1.620 - 1.628 มีลักษณะเด่น คือสามารถมองเห็นสี 2 สี จากตัวพลอยได้ชัด เมื่อมองด้วยกล้องไดโครสโคป ทัวมาลีนมีความถ่วงจำเพาะเท่ากับ 3.01 มีความแข็งในระดับ 7 ถึง 7.5

ทัวมาลีนมีหลายสี หลายชนิด ชนิดที่เด่นมากคือ ทัวมาลีน 2 สี (Bi-Color) เช่น พวกสีเหมือนแตงโม (Watermelon) ซึ่งนอกจะเป็นสีเขียวชั้นในเป็นสีแดง ลักษณะสีคล้ายแตงโม ส่วนชนิดอื่นๆ นั้น เรียกชื่อ แตกต่างกันตามสี เช่น ทัวมาลีนสีชมพู หรือชมพูแดง เรียกว่า รูเบลไลท์ (Rubellite) สีเขียวสด เรียกว่า โครมทัวมาลีน (Chrome Tourmaline) สีน้ำเงิน เรียกว่า อินดิโคไลท์ (Indicolite) สีม่วงแดง เรียกว่า ไซเบอร์ไรท์ (Siberite) สีน้ำตาล เรียกว่า ดราไวท์ (Dravite) ส่วนสีอื่นๆ เรียกชื่อตามสี สีใส สีดำ สีเหลือง ฯลฯ เป็นต้น นอกนั้น ยังพบทัวมาลีนตาแมวด้วย


และทัวมาลีนที่พ่อค้านำมาเรียงสี อ่อนแก่ประกอบรวมเป็นเซ็ทสีรุ้ง ที่เรียกรวมกันว่า Rainbow Set เนื่องจากทัวมาลีนมีหลายสี และในแต่ละสี มีเฉดสีอ่อนแก่ ทำให้สามารถนำมาเรียงสีได้สวย นับเป็นพลอยชนิดเดียวที่สามารถทำได้เช่นนี้ Rainbow Set ส่วนใหญ่จะได้จากพลอยหลายๆ ชนิดมารวมกันมากกว่า นับว่าทัวมาลีนเป็นรุ้งหลากสีที่สามารถนำมาทำเครื่องประดับได้ราคาของทัวมาลีนถึบตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาไม่กี่ปี สีที่นิยมมากที่สุดคือ สีชมพูแดง หรือรูเบลไลท์ ราคาตกราวกะรัตละ 7,500 - 20,000 บาท (แต่ถ้าเป็นรูเบลไลท์จากอัฟกานิสถาน ราคาตกประมาณกะรัตละ 20,000 บาทขึ้นไป เนื่องจากมีสีสดมากกว่า) ถ้าเป็นทัวมาลีนสีเขียว ราคาจะตกราว 1,000 - 3,000 บาท ต่อกะรัต แหล่งของทัวมาลีนพบได้หลายแห่ง เช่น รัสเซีย ศรีลังกา พม่า ไทย อินเดีย อัฟกานิสถาน มาดาร์กัสการ์ แทนซาเนีย โรดีเซีย สวิตเซอร์แลนด์ เม็กซิโก แหล่งสำคัญคือ บราซิล

ทัวมาลีนที่สำคัญๆ ที่กล่าวถึงในประวัติศาสตร์ ได้แก่ ทัวมาลีนสีเขียวเหมือนมรกตที่นำจากบราซิลไปโปรตุเกส เพื่อนำไปเจียและฝังในมงกุฏของ Nossa Senhora de Penha ในศตวรรษที่ 17 โดยตอนแรกเข้าใจว่าเป็นมรกตต่อมาจึงรู้ว่าเป็นทัวมาลีน

อีกเม็ดหนึ่งเป็นรูปคล้ายลูกองุ่น น้ำหนัก 255 กะรัต สีแดงทำเป็นจี้ห้อยคอ มอบถวายแก่พระนางแคทเธอรีนที่ 2 ของรัสเซีย โดยสมเด็จพระราชากุสตาฟที่ 3 แห่งสวีเดน

ทัวมาลีนสีชมพู (Rubellite) ถือเป็นพลอยประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนตุลาคม เช่นเดียวกับโอปอล

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net