Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:35
19796
Online: 6 user(s)
ทัวร์มาลีน-พลอยสีแตงโม

ทัวร์มาลีน-พลอยสีแตงโม

ถ้าไม่ต้องวิเคราะห์เจาะลึก ถึงองค์ประกอบทางเคมี ของพลอยชนิดใดชนิดหนึ่งดูแล้ว สีสันของพลอยเพียงอย่างเดียว ก็อาจจะช่วยวิเคราะห์ได้อย่างคร่าวๆ ว่าพลอยเม็ด ที่อยู่ในมือเรานั้น น่าจะเป็นพลอยชนิดใด สถานการณ์เช่นนี้ มักทำให้ผู้กำลังพินิจพิเคราะห์ ดูพลอยด้วยตาเปล่า ตั้งคำถามให้กับตนเองอยู่เสมอ ซึ่งก็ย่อม ต้องค้นหาคำตอบ ให้กับตนเองด้วยเช่นกัน อย่างเช่น พลอยทึบแสงสีฟ้า ที่มีลวดลาย เป็นเส้นสีน้ำตาล หรือดำ ก็ย่อมต้องเดากันไว้ก่อนเลยว่า น่าจะเป็นเทอร์ควอยส์ มากกว่าที่จะเป็นพลอย ชนิดอื่นที่คล้ายคลึงกัน หรือพลอยทึบแสง สีน้ำเงินที่มีลวดลายเป็นเส้น หรือจุดสีทอง ก็ย่อมต้องเดากันก่อน ว่าว่าเป็นลาปิส ลิสซูรี่อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับพลอย ที่มีความใสสว่าง และมีสีเขียวปนแดงคล้ายลูกแตงโม ก็คงจะเดากันด้วยความมั่นใจว่า จะต้องเป็นทัวร์มาลีนอย่างแน่นอน

อันที่จริงนั้นทัวร์มาลีนมิได้มีเพียงสีเขียว กับแดงปนอยู่ในเม็ดเดียวกันเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม ทัวร์มาลีนกลับเป็นพลอย ที่มีสีสันมากมายที่สุด ในบรรดาพลอยทุกชนิด เลยทีเดียว แต่ละสี ก็จะมีชื่อที่แตกต่างกันออกไป นับตั้งแต่ไร้สี (อโครไอท์) ซึ่งหาได้ยาก ชมพูถึงแดง (รูเบลไลท์) บางครั้งก็อาจมีสีม่วง ปนอยู่ด้วย โดยเฉพาะที่มีสีแดงอย่างทับทิมนั้น จะมีค่ามากที่สุด สีน้ำเงิน (อินดิโคไลท์ หรือ อินดิโกไลท์) สีน้ำตาลเหลือง จนถึงน้ำตาลเข้ม (ดราไวท์) สีเขียว (เวอร์ดิไลท์) ซึ่งพบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะที่มีสีเขียวเหมือนมรกตนั้น จะมีคุณค่ามากที่สุด สีดำ (สคอร์ล) ซึ่งพบได้บ่อย เช่นกัน แต่ไม่นิยมนำมาทำเครื่องประดับ และที่มีสีม่วง หรือน้ำเงินม่วง (ไซบีไรท์) ซึ่งบางครั้งก็จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน กับสีชมพู หรือแดง


ตามปกติแล้ว ผลึกทัวร์มาลีนแต่ละก้อน มักจะมีอยู่หลายเฉดสี หรือหลายสีปนกัน ที่มีเพียงสีเดียว ก็พอจะมีอยู่บ้าง แต่ก็หาได้ยาก ทัวร์มาลีนจากบราซิลนั้น มักจะมีสองสี ด้านในของผลึกจะมีสีแดง ส่วนด้านนอกจะมีสีเขียว ดูแล้วคล้ายกับ ลูกแตงโมผ่าซีก ในทางกลับกัน ทัวร์มาลีนจากประเทศอัฟริกาใต้นั้น ด้านในจะมีสีเขียว และด้านนอกจะมีสีแดง

ตามธรรมชาตินั้น ทัวร์มาลีนตาแมวก็มีอยู่เหมือนกัน และจะมีอยู่ในทัวร์มาลีนหลายสี แต่ที่จะเห็นตาแมวได้ชัดเจนนั้น จะมีอยู่เพียงสองสีเท่านั้น คือทัวร์มาลีนสีชมพู และทัวร์มาลีนสีเขียว

อันที่จริงการเรียกชื่อทัวร์มาลีนที่ถูกต้องนั้น จะต้องพิจารณาถึงองค์ประกอบทางเคมีเป็นหลัก อย่างเช่นทัวร์มาลีน มีธาตุเหล็ก เป็นองค์ประกอบ ก็จะเรียกว่า เบอร์จิไลท์ หรือสคอร์ล ที่มีธาตุแมกนีเซียมเป็นองค์ประกอบ ก็จะเรียกเป็น ดราไวท์ หรือยูไวท์ ที่มีธาตุลิเธียม ก็จะเรียก เอลไบท์ ที่มีธาตุแมงกานีสก็จะเรียก ซิไลไซท์ เป็นต้น

คุณสมบัติที่สำคัญประการหนึ่ง ของทัวร์มาลีนก็คือ สามารถเกิดประจุไฟฟ้าได้ ถ้าผลึกทัวร์มาลีนได้รับความร้อน และทำให้เย็นตัวลง หรือถ้านำไปถูกับวัสดุอื่น แล้วปลายด้านหนึ่งของผลึกทัวร์มาลีน จะเกิดประจุไฟฟ้าลบ และปลาย อีกด้านหนึ่ง จะเกิดประจุไฟฟ้าบวก ผลึกทัวร์มาลีน ที่เกิดประจุไฟฟ้านี้ สามารถดูดผงฝุ่น หรือเศษกระดาษ ชิ้นเล็กๆ ได้


ในอดีตชาวดัชได้นำทัวร์มาลีน มาจากศรีลังกา เข้าสู่ยุโรปเป็นครั้งแรก ชาวดัชจึงทราบดี ถึงคุณสมบัติข้อนี้ ของทัวร์มาลีน ในการทำเหมืองเมียร์ซอม ของชาวดัชนั้น จึงได้ใช้ประโยชน์จากทัวร์มาลีน เพื่อดูดเอาสิ่งแปลกปลอม ออกจากเมียร์ซอม

คุณสมบัติที่เด่นชัดอื่นๆ ของทัวร์มาลีนก็คือ ทัวร์มาลีนจะปรากฏให้เห็น เหลือบสีได้อย่างชัดเจน ถ้าได้รับการเจียระไนอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ เมื่อมองผ่านผลึกทัวร์มาลีน ทะลุไปยังอีกด้านหนึ่งแล้ว ก็จะเห็นภาพซ้อน ของเหลี่ยมฝั่งตรงข้ามของผลึกทัวร์มาลีนอีกด้วย

เนื่องจากสีสันอันหลากหลายของทัวร์มาลีนนี่เอง ในการวิเคราะห์ด้วยตาเปล่า จึงอาจทำให้เกิดความสับสน กับพลอยชนิดอื่นๆ ได้ อาทิ อะมิทิสต์ แอนดาลูไซน์ คริโซเบริล ซิทริน ดีแมนทอยด์ ฮีดเดนไนท์ เพอริโด เพรซิโอไลท์ สโมคกี ควอทซ์ ทับทิม มรกต สปิเนลเขียวสังเคราะห์ โทปาซสีชมพู ไอโดเครซ เพทาย รวมทั้งแก้วด้วย สีของทัวร์มาลีนอันเป็นที่ต้องการมากที่สุดของตลาดคือ สีชมพู สีแดงเข้ม และเขียวเข้ม

ตัวอย่างของทัวร์มาลีนประเภทต่างๆ ที่พอจะกล่าวได้ในที่นี้ จะมีอยู่สามสีคือ สีชมพูถึงแดง สีน้ำเงิน และสีเขียว

ทัวร์มาลีนสีชมพู ถึงแดง

ทัวร์มาลีนกลุ่มนี้ จะมีสีตั้งแต่ชมพู จนกระทั่งเข้มขึ้น จนเป็นสีแดง ซึ่งถ้าเทียบกับทับทิมแล้ว จะถือว่าใกล้เคียงกันมาก แต่ก็ดูด้อยกว่าทับทิมเล็กน้อย และแสงไฟ ก็มิได้ช่วยให้ทัวร์มาลีนดูสวยสด งดงามขึ้นเหมือนอย่างทับทิม นอกจากนี้แล้ว ทัวร์มาลีนกลุ่มนี้ อาจมีสีออกม่วง หรือออกน้ำตาลได้เช่นกัน การเหลือบสี ก็จะปรากฏให้เห็นได้อย่างชัดเจน และสำหรับการเจียระไนแล้ว จะมีให้เห็นแทบทุกรูปทรง อาทิ หลังเบี้ย รูปไข่ กลม หยดน้ำ หรืออื่นๆ ที่มีขนาดใหญ่มาก ก็อาจพบเห็นได้บ่อยในบางครั้ง ถ้าพลอยมีสีอ่อน ช่างเจียระไนก็จำเป็นต้องเลือก ทิศทางการเจียระไนให้ถูกต้องด้วย เพื่อให้พลอยดูมีสีเข้มขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะทำให้พลอยสูญเสีย ความสุกสว่างลงไปบ้าง ทัวร์มาลีนที่มีสีชมพู ถึงแดงสด และมีตำหนิน้อยนั้น หาได้ยาก และค่อนข้างมีราคา พบในรัสเซีย พม่า ศรีลังกา บราซิล สหรัฐอเมริกา (แคลิฟอร์เนีย) และมาดากัสการ์

 

ทัวร์มาลีนสีน้ำเงิน

ตามปกติแล้วทัวร์มาลีนกลุ่มนี้ จะมีสีน้ำเงินเข้มไล่ไปจนกระทั่งเกือบดำ เลยทีเดียว ในบางครั้ง ก็อาจเหลือบสีให้เห็น เป็นสีเขียว หรือพลอยทั้งเม็ดอาจมีสีน้ำเงิน อมเขียวเลยก็ได้ ซึ่งก็ดูสวยสดงดงามดี แต่ก็แตกต่าง ไปจากไพลิน ที่มีสีอมเขียว ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการ ของตลาดเลย สำหรับทัวร์มาลีน เม็ดที่มีสีน้ำเงินเข้ม ประกอบกับ ธรรมชาติของทัวร์มาลีน ที่มีการเหลือบสี ชัดเจนด้วยแล้ว มักจะทำให้ทัวร์มาลีนกลุ่มนี้ ดูมีสีมืดทึบลงไปอีก หากพลิกพลอยไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ในการแก้ปัญหานั้น ช่างเจียระไนมักจะหาทางออก ด้วยการเจียระไน เป็นเหลี่ยมขั้นบันได หรือเหลี่ยมผสม เพื่อทำให้พลอยดูสุกสว่างขึ้น

ที่มีสีน้ำเงินสด หรือน้ำเงินเขียว ค่อนข้างจะมีราคาพอๆ กับทัวร์มาลีนสีชมพู ถึงแดง แต่ก็หาได้ยาก ที่มีสีเข้มมาก จนดูทึบ จึงไม่ค่อยจะมีราคาสักเท่าใด


ส่วนใหญ่จะพบในบราซิล (มินาส เกราอิส) สหรัฐอเมริกา (โคโลราโด แมสซาซูเสต แคลิฟอร์เนีย) นามิเบีย มาดากัสการ์ และรัสเซีย (เทือกเขาอูราล)

ทัวร์มาลีนสีเขียว

ทัวร์มาลีนสีเขียวนั้น จะมีอยู่หลายเฉดสี คล้ายคลึงกับ พลอยสีเขียวชนิดอื่นๆ อย่างเช่น เขียวอมเหลือง คล้ายกับโอลิวีน หรืออาจมีสีเขียวเข้มขึ้น มาอีกหน่อยคล้าย เพทาย หรืออาจมีสีเขียวเข้ม เหมือนอย่างมรกต จากอัฟริกา ตามปกติแล้วทัวร์มาลีนสีเขียว จะมีสีเขียวที่ดูแล้วเย็นตากว่า สีเขียวของมรกต คือจะมีสีเขียว ของใบไม้คล้ายคลึง กับมะกอก ที่มีขนาดใหญ่ มักจะเจียระไนเป็นเหลี่ยมผสม หรือขั้นบันได (อาจเป็นเพียง สี่เหลี่ยม ไม่ตัดมุมก็ได้) อาจเป็นรูปหยดน้ำ หรือรูปไข่ ส่วนที่มีขนาดเล็ก ก็มักเจียระไนเป็นทรงกลม หรือไข่ ทัวร์มาลีนที่มีสีอ่อน จนถึงปานกลาง มักจะวาวงาม แต่ที่มีสีเข้ม จนดูทึบแสงนั้น ส่วนใหญ่จะมีเนื้อพลอยที่สะอาด

เม็ดที่เจียระไนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และมีสีเขียวปานกลางนั้น มักจะเห็นเป็นเส้นยาวๆ สีเขียวอ่อน และแก่สลับกันไป ซึ่งมีผลมาจากแสงที่สะท้อน มาจากส่วนล่างของพลอย ส่วนเม็ดที่มีสีอ่อน หรือเข้มมักจะดูคล้าย กับพลอยชนิดอื่น จนยากที่วิเคราะห์ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องอาศัยเครื่องไม้เครื่องมือ เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติอื่นๆที่มีสีเข้มปานกลาง จะค่อนข้างมีคุณค่า ที่มีสีอ่อนจาง หรือเข้มจนมืดจะไม่ค่อยมีราคาเท่าใดนัก

พบในบราซิล สหรัฐอเมริกา แทนซาเนีย โมแซมบิค นามิเบีย รวมทั้งรัสเซีย และศรีลังกา ซึ่งส่วนใหญ่ จะมีสีเขียวอ่อน เหมือนมะกอก และมีอยู่อย่างมากมาย

ทัวร์มาลีนสีเขียวปนแดง คล้ายลูกแตงโมผ่าซีก ก็ดูสวยงาม และแปลกตาดี เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง สำหรับงานออกแบบ ที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง ความจำเจ นอกจากนี้แล้ว ทัวร์มาลีน อาจจะเป็นทางออกที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการเพียงสี ของพลอย และไม่สนใจติดค่านิยม ในพลอยราคาแพงอื่นๆ

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net