Custom Search

Patchra
21-05-2019 14:34
19785
Online: 7 user(s)
เพทาย

เพทาย

พลอยที่ไม่เพียงแต่แดงสลัว เพทายเป็นพลอยที่มีหลายสี และหลายเฉดมากที่สุด สีแดงสลัว เป็นเป็นเพียงสีเดียว และเฉดเดียวที่กล่าวกันบ่อยมาก สีของเพทายที่พบมากไดแก่ สีใส สีเขียว สีแดง สีชมพู สีทอง สีน้ำตาล สีส้ม สีฟ้า เป็นต้น และแต่ละสียังแบ่งเป็นอีกหลายเฉดเช่น สีเขียว มีเขียวมะกอก เขียวคล้ำ เขียวอ่อน เขียวอมเหลือง เป็นต้น

ชื่อของเพทาย ในภาษาอังกฤษคือ Zircon ซึ่งมีที่มาจากภาษาอาระบิคว่า Zargoon มีความหมายว่า แดงสว่าง (Bright Red ) หรือคล้ายทอง (Golden) ซึ่งน่าแปลกที่ตรงข้ามกับความคิดของไทยที่ว่า เพทายต้องแดงสลัว

เพทาย ถูกค้นพบมานานแล้ว แหล่งของเพทายมีอยู่ทั่วโลก พบมากแถบอินโดจีน แถบเวียดนาม กัมพูชา ลาว และไทย แถวพม่าพบที่โมกก นอกนั้นมีพบในศรีลังกา ในแถบเทือกเขาอูราล นอร์เวย์ นิวอิงแลนด์ นิวเชาท์เวล ออสเตรเลีย และฝรั่งเศส

เพทายเป็นซิลิเกต ของเชอร์โคเนียม มีสูตรทางเคมีว่า ZrSiO4 เพทายเป็นแร่เมตามิกค์ (Metamict) หมายถึงเป็น แร่ที่ธาตุบางตัวสามารถ ถูกแทนที่ด้วย ธาตุกัมมันตภาพรังสี

ทำให้เพทาย ที่เกิดในแหล่งต่างกัน มีคุณสมบัติ เฉพาะตัว ต่างกัน มีค่าดัชนีหักเห และความถ่วงจำเพาะต่างกัน นี่เป็นลักษณะพิเศษ ของเพทาย ที่พลอยอื่นไม่มี

เพทายตกผลึกในระบบเตตราโกนอล (Tetragonal) มีลักษณะทางแสง หักเหคู่ ความแข็ง 7 ถึง 7.5  ค่าดัชนีหักเห 1.92 ถึง 1.98 ค่าไบเรฟรินเจ้นท์ 0.053

เพทายมักนิยมนำมา เผาเปลี่ยนสี เช่น เปลี่ยนจากสีใส หรือสีฟ้าอ่อน ให้เป็นสีฟ้าเข้ม ซึ่งเป็นที่นิยมมากกว่า หรือเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เหลืองทอง ส้ม หรือแดงที่หายากกว่า เพทายโดยเฉพาะสีน้ำเงิน ถือเป็นพลอยประจำเดือนเกิด ของผู้ที่เกิดเดือนธันวาคม เช่นเดียวกับ เทอร์คอยส์ และลาพิส ลาซูรี

บางครั้งอาจพบเพทายตาแมวแต่หายากมาก


หลายคนมักมีความรู้สึกว่า เพทายเป็นของปลอม ของเลียนแบบ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วไม่ใช่ เพทายเป็นพลอยธรรมชาติ แต่บังเอิญที่สีใส ของเพทายสามารถ นำไปใช้เลียนแบบเพชรได้ดีที่สุด ในบรรดาพลอยธรรมชาติทั้งหมด เนื่องจากมีไฟ (Fire) ถึง 82 เปอร์เซ็นต์ ของเพชร และมีความแข็งถึง 7 ถึง 7.5 ซึ่งแข็งกว่าอะเมทิสต์ และพลอยควอตซ์อื่นๆ ถือเป็นพลอยที่นำมาทำเครื่องประดับได้ดี


สำหรับราคาของเพทายไม่แพงนัก ขนาดน้ำหนัก 1 กะรัตราคาเฉลี่ยประมาณ 500 - 3,000 บาทต่อกะรัต เพทายขนาดใหญ่ ราคาจะแพง ขึ้นอยู่กับความหายาก สีฟ้า และสีเขียวเป็นสีที่มีราคาแพง เพทายสีใสเม็ดเล็กๆ ก็ขายได้ดี เพราะถูกนำไปใช้แทนเพชร

กรุงเทพฯ ดูจะเป็นแหล่งขายที่ใหญ่ ที่สุดของเพทาย ซึ่งถูกนำมาจากเวียดนาม และกัมพูชา เพื่อนำมาเผา เจียระไน และขายที่นี่

 

Copyright © 2007-2019 www.patchra.net